top of page

Quà tặng bạn đọc

Cảm ơn bạn đã mua Bộ sách bài tập thực hành chữ cái!

Bộ sách này giúp các bé 5-6 tuổi thực hành nhận biết các chữ cái thật dễ dàng và vui vẻ, chuẩn bị cho việc học đọc và viết khi vào lớp 1. Bạn có thể kết hợp Bộ sách này với việc sử dụng các thẻ flashcard chữ cái. Nếu không có sẵn thẻ, bạn có thể tải file quà tặng ở dưới để in. Chúc bạn và bé có những giây phút Chơi mà Học vui vẻ cùng nhau!

File quà tặng là Bộ thẻ flashcard A5 có 3 kiểu chữ font tiểu học VN: chữ in hoa, chữ in thường và chữ viết thường, như hình minh họa bên dưới:

1Bộ thẻ 29 chữ cái 3 kiểu tặng độc giả mua sách pdf.jpg
2 Bộ thẻ 29 chữ cái 3 kiểu tặng độc giả mua sách pdf.jpg

Hướng dẫn sử dụng sách: Trong sách đã có hướng dẫn cho từng bài, tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm phần hướng dẫn chi tiết bên dưới để sử dụng sách một cashc hiệu quả hơn.

 

Để chuẩn bị phần lý thuyết trước khi cho bé làm các bài thực hành trong Bộ sách này, bạn hãy giới thiệu 3 kiểu chữ (in HOA, in thường và viết thường font tiểu học VN) cho bé trước. Bạn có thể dùng Bộ thẻ flashcard tải ở trên hoặc nếu có sẵn các bộ thẻ tương tự, hoặc chữ nam châm, chữ gỗ, ... thì dùng nhé! 

Bài thực hành 1: Giới thiệu chữ in thường - bé đoán tên của hình

VD: Bạn giới thiệu cho bé: hãy chỉ ngón tay vào chữ và nói "đây là chữ a, chữ a có trong từ ...". Bạn dừng lại 1 chút, tay chỉ dưới từ có chữ a và để bé tham gia đoán tên của hình. Nếu bé không nói gì, bạn đừng hỏi và bắt con nói, mà bạn nói luôn tên của hình.

Thỉnh thoảng có vài từ địa phương nhưng rất phổ biến, VD cây dù (miền Nam), con hổ (miền Bắc), ... Thường thì không có vấn đề gì vì đây là những thử thách nhỏ giúp bé ý thức thêm là con cần nhìn thêm vào tên hình để đoán. Tuy nhiên, nếu bé có đoán sai (VD: sách ghi "cây dù" mà con nói là "cái ô") thì bạn sẽ giải thích cho bé: đúng rồi, ở miền bắc nói là "cái ô" còn miền nam nói là "cây dù". 5-6 tuổi là các con đã tiếp xúc rất nhiều các từ vựng địa phương quen thuộc qua các bài hát hay câu chuyện kể, nên không có vấn đề gì cả. Nếu bé chưa biết, thì khi bạn giải thích cho con, lượng vốn từ của con sẽ tăng lên, điều này tốt cho bé khi con tập đọc sau này.

Sau khi bé đoán tên hình, bé sẽ gạch dưới các tiếng có chữ màu đỏ.

Sau khi bé làm xong Bài 1, bạn hãy tặng bé ngay một gương mặt cười hoặc trái tim trong trang khen thưởng nhé!

Bài thực hành 2: Mê cung chữ

Bé vẽ đường đi qua những chữ đang học (VD đường chữ a)

Bài 3: Bé khoanh tròn các hình có chữ cái đang học. Nếu có thời gian và nếu bé thích, bạn có thể cho bé tô màu hình, thay vì khoanh tròn.

Bài 4: Bé tô màu hoặc trang trí chữ in HOA và chữ thường

Bài 5: Bé tô màu theo hướng dẫn trong sách

Bài 6: Bé tìm và khoanh tròn các chữ cái đang học. Bé cũng có thể đánh dấu theo kiểu nào bé muốn như dấu tích, đặt mẩu bột nặn hay nút áo, pom pom, ...

Bài 7: Đây là bài ôn tập, giúp bé nhớ lại các kiến thức trong những bài thực hành trước. Bé có thể tô màu nếu thích.

Nếu bạn có khó khăn khi tải file hoặc có thắc mắc, đóng góp ý kiến để Bộ sách Thực hành làm quen chữ cái tiếng Việt được hoàn thiện hơn, vui lòng nhấn vào nút CHAT ở góc phải bên dưới màn hình này. Hoặc gửi email về: thuvienchoimahoc@gmailcom

bottom of page