top of page

Mô tả chi tiết

Tập đọc âm h | Thẻ flashcard

#Tảimiễnphí file #pdf #tàiliệudạybé Bộ #thẻ #Tậpđọc âm h có hình tuyệt đẹp. Bộ này gồm các từ quen thuộc bắt đầu bằng âm "h" gồm 6 cặp hình - chữ quen thuộc nhất với các con. Bé có thể chơi tô chữ, đoán nghĩa hình ảnh, tìm cặp, lật thẻ (memory game), đánh vần, đọc trơn. Đặc biệt, bộ thẻ này dùng hình thật để minh họa nên bé rất thích và con có thể nhận biết từ vựng một cách dễ dàng.
Hình ảnh của bộ thẻ này rất dễ thương và gần gũi với các con. Với bộ thẻ đa năng này, bạn có thể dùng để cho bé chơi nhiều trò như tô chữ, đoán nghĩa hình ảnh, tìm cặp, lật thẻ (memory game), đánh vần, đọc trơn, v.v. Qua các trò chơi, bé sẽ tự nhiên nhớ mặt chữ, cách viết cũng như cách đọc các từ này.


Toàn bộ 12 thẻ này được thiết kế trên vỏn vẹn 2 trang A4 để tiết kiệm giấy. Tuy nhiên, điều này không hề ảnh hưởng đến chất lượng thẻ. Sau khi in ra, bạn sẽ thấy những tấm thẻ có hình ảnh rõ đẹp, vừa vặn cho bé cầm, tô màu và chơi.


Chuẩn bị


- In file pdf cuối bài trên giấy A4. Bạn nhớ chọn loại giấy bìa dày và trắng nhé! Tham khảo máy in gia đình giảm giá.

Những người xem bài này cũng xem Tangram - trò chơi trí tuệ cho cả gia đình

- Tùy mục đích dạy mà bạn có thể cắt theo chiều ngang giấy để có 6 cặp thẻ chữ nhật hoặc cắt thêm chiều dọc để có 12 thẻ vuông (6 thẻ hình và 6 thẻ chữ). Trước khi cắt, bạn xem hướng dẫn từng trò chơi bên dưới để biết dùng loại thẻ gì nhé!

- Ban cũng có thể ép plastic sau khi đã có 12 thẻ vuông. Xem chi tiết máy ép plastic cực đơn giản tại đây!Cách chơi/học


Tùy vào khả năng của bé và phương pháp dạy của bạn mà có những cách chơi/dạy khác nhau sao cho vui và phù hợp nhất với bé. Dưới đây là gợi ý từ Cô thủ thư:

Đến giai đoạn học chữ h, thì bé đã có kinh nghiệm với
thế nên, bạn có thể cho bé dùng luôn toàn bộ 6 cặp thẻ có âm h này. Tuy nhiên, lưu ý là sự tập trung của bé không lâu, thường là 5-10 phút, nên chơi 1 – 2 trò là đủ. Bạn cũng có thể quan sát bé, nếu thấy con mất tập trung mà bạn gây chú ý, con vẫn lơ là, là ngừng ngay, đợi một lúc sau hay hôm sau quay lại học tiếp. Ngoài ra, theo sách hướng dẫn của bà Montessori cho bé 3 – 5 tuổi thì giờ dạy chữ và toán nên vào buổi sáng.1. Trò chơi tô chữ

- Trò chơi này dùng 6 cặp thẻ chữ nhật (mỗi cặp thẻ có chữ và hình minh họa chữ đó. Nhớ là thẻ chữ vẫn dính với thẻ hình nhé!).

- Bạn đưa bé từng cặp thẻ để con tô chữ. Nếu bé hỏi thì giải thích nghĩa của chữ là hình minh họa bên cạnh. Nếu con không hỏi, bạn không giải thích ngay mà đợi con tô chữ xong hết rồi chơi trò đoán nghĩa của hình bên dưới.


- Bé có thể dùng ngón trỏ để đồ lên trên chữ;2. Trò chơi đoán nghĩa của hình

- Sau khi bé tô chữ, bạn thu hết 6 cặp thẻ lại.

- Bạn bắt đầu hướng dẫn bé với cặp thẻ đầu tiên (chọn ngẫu nhiên hoặc thẻ nào quen thuộc với bé VD thẻ “gà”).


Giờ mình đoán nhé: bạn chỉ vào hình mới (VD con gà), hỏi bé: “ đố con đây là hình gì?” Con trả lời “con gà”. Mẹ tiếp: “Đúng rồi, con giỏi lắm!” Vậy con đoán thử xem đây là từ gì? (tay bạn chỉ vào từ “gà”. Nếu bé đoán được thì khen con ngay, không thì không ép mà bạn nói luôn “đây là từ gà, gờ a ga huyền gà”.


- Cứ thế tiếp tục cho hết 6 cặp thẻ. Bạn nhớ đặt câu hỏi gợi ý phù hợp. VD với từ “gõ” thì mẹ hỏi “đố con chú này đang làm gì?


3. Tìm cặp

- Trò chơi này dùng thẻ vuông nên bạn sẽ cắt 6 cặp thẻ chữ nhật ra thành 12 thẻ vuông. Bạn sẽ để tất cả thẻ ngửa. Bé xem hình trước rồi tìm từ phù hợp với hình đó;


4. Lật thẻ (memory game)- Nên có 2 người chơi sẽ vui hơn (VD: bé và mẹ).

- Tất cả thẻ đặt úp. Mỗi lần, người chơi được lật 2 thẻ. Khi nào lật được 2 thẻ đúng cặp thì "ăn" 2 thẻ đó và được lật tiếp. Nếu sai thì đến lượt người kia. Khi nào hết thẻ thì đếm, ai nhiều thẻ hơn sẽ thắng.

- Mỗi khi ai lật hình hay từ gì, bạn đều đọc to lên từ đó lên để bé ghi nhớ một cách thụ động.5. Đánh vần

- Bạn đặt thẻ chữ trước mặt bé, chỉ ngón tay vào từng chữ cái rồi đánh vần cho bé lặp lại theo.6. Đọc trơn


- Sau khi bé đã đánh vần giỏi thì bé có thể đọc trơn.


Nếu bạn thấy tài liệu này hữu ích cho mình và cộng đồng, hãy thả tim (hình tim), nhấn nút share facebook (f), copy link chia sẻ (2 cái móc) hoặc viết bình luận ở cuối bài để ủng hộ Thư viện nhé!


Nếu có thể, mời bạn quay lại chia sẻ các hình ảnh thực tế bạn đã dùng tài liệu này ở phần bình luận để lan tỏa thông điệp "chơi mà học" đến toàn thể cộng đồng nhé!

2 Comments


Trang hay quá. Cảm ơn Thư viện Chơi mà học đã có rất nhiều tài liệu bổ ích

Like
Cô thủ thư
Cô thủ thư
Mar 13, 2022
Replying to

Cảm ơn bạn đã ủng hộ ❤❤❤

Like

Hướng dẫn cho người mới

Thư viện Chơi mà Học là nguồn cung cấp học liệu mầm non dành riêng cho người Việt khắp năm châu, được thiết kế dựa trên tiêu chí lấy niềm vui của trẻ làm trung tâm. Chính vì thế mà khi sử dụng các học liệu này, các con sẽ thấy như là đang chơi, vui và dễ dàng, từ đó bé yêu thích việc học tập, đặc biệt là tiếng Việt.

 

Tất cả các tài liệu dạy tiếng Việt trên Thư viện đều là thiết kế độc quyền, chỉ có tại trang web này. Bạn có thể tìm tài liệu bằng cách đánh từ khóa vào thanh tìm kiếm ở cuối trang hoặc trong trang Thư viện Chính. Những tài liệu có ghi FREE ở đầu bài là miễn phí cho toàn thể cộng đồng.Các tài liệu khác là tài liệu VIP có thu phí. Ai chưa đăng ký tải trọn kho tài liệu VIP thì mời vào đây nha!

Hồ bơi bể bơi phao cho bé.jpg

HOT - Bộ sách Chơi mà Học giúp bé nhận biết 29 chữ cái tiếng Việt thật dễ dàng và nhanh chóng

Xem thêm học liệu hay